Kinh tế thế giới suy giảm mạnh mẽ - Ngọc, Tạ Kim (VNU JOURNAL OF ECONOMICS AND BUSINESS, 2009)
Tóm tắt. Năm 2008 chứng kiến dấu hiệu đi xuống rõ rệt của kinh tế thế giới dưới tác động của các yếu tố như giá dầu và lương thực tăng, đặc biệt là của cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng nhất trong gần một thế kỷ qua. Tăng trưởng kinh tế giảm trên quy mô toàn cầu cũng như ở nhóm các nước phát triển và đang phát triển. Tăng trưởng kinh tế ở các nước lớn như Mỹ và Nhật Bản ở mức thấp nhất 7 năm qua. Các nền kinh tế đang phát triển chỉ đạt mức tăng trưởng 6,6% thấp hơn so với mức 8% năm 2007. Trong bối cảnh suy thoái, các gói giải pháp theo hướng bơm tiền vào nền kinh tế được áp dụng rộng khắp. Nhiều gói có quy mô lớn như gói giải pháp 800 tỷ USD của Mỹ, gói phục hồi kinh tế 260 tỷ USD của EU. Tuy vậy, theo nhận định của nhiều chuyên gia, kinh tế thế giới năm 2009 vẫn tiếp tục suy thoái, nạn thất nghiệp có nguy cơ đạt mức kỷ lục và nguy cơ giảm phát rất hiện hữu.