Tác động của chi tiêu cho tiêu dùng của chính phủ đến tăng trưởng kinh tế: Trường hợp ASEAN-5 thời kỳ 1990-2012 - Thủy, Đào Thị Bích (VNU JOURNAL OF ECONOMICS AND BUSINESS, 2014)
Tóm tắt : Trong thời kỳ từ năm 1990 đến năm 2012, nhóm các nước ASEAN-5 bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng với mức bình quân hàng năm là 5,4%. Trong nỗ lực tìm kiếm các yếu tố xác định tăng trưởng kinh tế, vai trò của chi tiêu chính phủ nhận được rất nhiều sự quan tâm. Phân tích hồi quy trên cơ sở mô hình tăng trưởng kinh tế Ram (1986) cho nhóm ASEAN-5 trong thời kỳ 1990-2012 cho thấy chi tiêu cho tiêu dùng của chính phủ có tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế do hàng hóa và dịch vụ mà chính phủ cung cấp có tác động ngoại ứng tích cực đáng kể đến sản lượng của khu vực tư nhân. Từ khóa : Chi tiêu cho tiêu dùng chính phủ, tăng trưởng, kinh tế, ASEAN, ASEAN-5.