Xây dựng mô hình nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng công bố thông tin của công ty niêm yết - Tú, Trần Thị Thanh; Thúy, Nguyễn Thị Hồng; Tâm, Nguyễn Tố (VNU JOURNAL OF ECONOMICS AND BUSINESS; Vol 30 No 3, 2014)
Tóm tắt: Bằng phương pháp tổng thuật tài liệu, nhóm tác giả tổng hợp các quan niệm khác nhau về chất lượng công bố thông tin, vai trò của công bố thông tin đối với các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Từ đó, nhóm tác giả đề xuất mô hình nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng công bố thông tin của công ty niêm yết (CTNY), bao gồm: biến phụ thuộc, biến độc lập và các thang đo. Kết quả nghiên cứu này là nền tảng để vận dụng mô hình vào nghiên cứu nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng công bố thông tin của CTNY trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời là cơ sở để đề xuất các khuyến nghị góp phần tăng tính minh bạch của thị trường. Từ khóa : Chất lượng công bố thông tin, công bố thông tin, công ty niêm yết.