Nghiên cứu phương pháp kiểm tra sai sót của dữ liệu kế toán hỗ trợ kiểm toán báo cáo tài chính - Ba, Trần Thứ Ba Thứ; Hưng, Nguyễn Việt Hưng Việt (VNU JOURNAL OF ECONOMICS AND BUSINESS; Vol 32 No 3, 2016)
Tóm tắt Bài viết trình bày kết quả nghiên cứu ứng dụng Luật Benford kết hợp với các phương pháp xác suất thống kê để ước lượng sai sót của các khoản mục kế toán, làm cơ sở đánh giá tính trung thực các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm với dữ liệu kế toán (nhật ký chung) của 29 doanh nghiệp đang hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương trên chỉ tiêu doanh thu cho thấy mức sai lệch tương đối bình quân của nhóm các doanh nghiệp có vốn FDI là không lớn nhưng mức sai sót tuyệt đối bình quân là khá lớn. Trong khi đó, nhóm doanh nghiệp Việt Nam (vừa và nhỏ) thì ngược lại. Luật Benford kết hợp với lý thuyết xác suất thống kê cũng như các kỹ thuật phân tích định lượng thật sự là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho Kiểm toán viên trong quá trình phân tích cơ bản để phát hiện sự sai sót (hay gian lận) trong dữ liệu kế toán. Nhận ngày 11 tháng 11 năm 2016, Chỉnh sửa ngày 7 tháng 9 năm 2016, Chấp nhận đăng ngày 26 tháng 9 năm 2016 Từ khóa: Luật Benford, kiểm tra số liệu, phương pháp kiểm toán.