Quản trị công ty trong ngân hàng Nghiên cứu điển hình tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần và Ngân hàng Thương mại Nhà nước - Tú, Trần Thị Thanh; Khánh, Phạm Bảo (VNU JOURNAL OF ECONOMICS AND BUSINESS; Vol 29 No 4, 2013)
Tóm tắt : Quản trị công ty trong ngân hàng là một trong những mối quan tâm lớn của các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách và đặc biệt là các ngân hàng, song ở Việt Nam, các nghiên cứu về lĩnh vực này còn hạn chế. Một nội dung rất quan trọng trong các tiêu chuẩn đánh giá năng lực quản trị công ty do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đề xuất là các tiêu chuẩn về vai trò của hội đồng quản trị. Ngoài ra, các nguyên tắc về quản trị rủi ro của Ủy ban Basel về Giám sát Ngân hàng cũng đề cập đến trách nhiệm của hội đồng quản trị trong ngân hàng. Bài viết đánh giá trách nhiệm hội đồng quản trị của Ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) và Ngân hàng thương mại nhà nước (NHTMNN) dựa trên các tiêu chuẩn về quản trị công ty của OECD và các nguyên tắc Basel. Từ khóa: Quản trị công ty, hội đồng quản trị, ngân hàng, nguyên tắc Basel.