Chất lượng quản trị công ty theo bộ tiêu chuẩn Gov-Score: Nghiên cứu điển hình các doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội - Hải, Hoàng Văn; Liên, Trần Thị Hồng (VNU JOURNAL OF ECONOMICS AND BUSINESS, 2012)
Tóm tắt. Đánh giá chất lượng quản trị công ty của doanh nghiệp luôn là một mong muốn của các thành viên hội đồng quản trị và các đối tượng hữu quan khác, bởi đó là cơ sở tin cậy cho những phương án cải tiến chất lượng tiếp theo. Đáp ứng mong muốn đó, bài viết này giới thiệu kết quả đánh giá mới nhất về chất lượng quản trị công ty của các doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội theo bộ tiêu chuẩn Gov-Score. Kết quả đánh giá được đưa ra sau một khảo sát cho thấy chất lượng quản trị công ty của các doanh nghiệp này đang ở mức trung bình, đáp ứng ở mức tối thiểu yêu cầu của các quy định quản trị công ty hiện hành, tuy nhiên đã xuất hiện một số sự thực thi tiến bộ nhỏ ở vài doanh nghiệp. Để nâng cao chất lượng quản trị công ty, chúng tôi đề xuất hai nhóm giải pháp cơ bản, gồm: thứ nhất, lấy cải cách khung khổ làm đòn bẩy nâng cao chất lượng quản trị công ty và thứ hai, tăng cường bồi dưỡng kiến thức về quản trị công ty cho tất cả các nhóm liên quan. Từ khóa: Quản trị công ty, chất lượng quản trị công ty, Gov-Score, công ty niêm yết, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.