Những điểm yếu của hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay - Hào, Quách Mạnh (VNU JOURNAL OF ECONOMICS AND BUSINESS; Vol 28 No 1, 2012)
Tóm tắt. Bài viết tổng hợp chọn lọc những ý kiến của chuyên gia tài chính - ngân hàng về những điểm yếu cơ bản của hệ thống ngân hàng Việt Nam - đây sẽ là tiền đề cho nhu cầu thực hiện tái cấu trúc. Dựa trên phương pháp nghiên cứu sử dụng nhóm tập trung, tác giả đã chỉ ra bốn nhóm điểm yếu quan trọng bao gồm (i) mất cân đối kỳ hạn, thanh khoản và chi phí xã hội; (ii) quản trị kém và rủi ro mất vốn; (iii) chiến lược và sản phẩm; (iv) tính phụ thuộc của ngân hàng nhà nước. Tác giả cho rằng bước cần thiết đầu tiên của quá trình tái cấu trúc là tạo ra một hệ thống gương soi chuẩn cho hệ thống ngân hàng dựa trên thực tiễn Việt Nam, thay vì máy móc áp dụng những mẫu hình kinh nghiệm từ các quốc gia khác. Từ khóa: Tái cấu trúc, ngân hàng, thanh khoản, nợ xấu.