Bàn về chống chuyển giá trong giai đoạn hiện nay - Tiến, Phạm Hùng (VNU JOURNAL OF ECONOMICS AND BUSINESS; Vol 28 No 1, 2012)
Tóm tắt. Khi các đơn vị cấu thành của một doanh nghiệp trao đổi sản phẩm và kết quả kinh doanh với nhau, họ sẽ đặt câu hỏi làm thế nào để xác định giá chuyển giao nội bộ. Bởi, giá chuyển giao nội bộ tác động tới doanh thu và chi phí đầu vào của các doanh nghiệp liên kết, nói cách khác giá chuyển giao nội bộ ảnh hưởng đáng kể tới kết quả kinh doanh của các đơn vị cấu thành, và do đó cũng tác động tới hành vi ra quyết định của lãnh đạo các đơn vị. Tại ViệtNam sau khi thực hiện chuyển giá thành công, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thường không có ý thức bảo vệ môi trường hay chuyển giao công nghệ. Do vậy, chuyển giá không những gây thất thu thuế cho Nhà nước mà còn gây bất lợi cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Đây là mối nguy hại tiềm ẩn rất lớn đối với nền kinh tế ViệtNam. Tác giả đã phân tích về nguyên nhân hình thành chuyển giá trong khu vực FDI, đồng thời đề xuất một số khuyến nghị nhằm chống chuyển giá tại Việt Nam. Từ khóa: Mô hình định lượng, tạo động lực làm việc.