Xuất khẩu dịch vụ tài chính - ngân hàng của Mỹ: Động thái và các chính sách - Hội, Hà Văn (VNU JOURNAL OF ECONOMICS AND BUSINESS; Vol 27 No 1, 2011)
Tóm tắt. Mỹ là quốc gia có tiềm lực kinh tế hàng đầu thế giới với hệ thống tài chính rất hùng mạnh. Chính điều này đã giúp hoạt động xuất khẩu dịch vụ tài chính - ngân hàng của Mỹ ngày càng phát triển. Xét về kim ngạch, xuất khẩu dịch vụ tài chính - ngân hàng luôn ở mức cao và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng kim ngạch xuất khẩu dịch vụ. Xét về phương thức, Mỹ xuất khẩu dịch vụ tài chính - ngân hàng trên cả bốn phương thức: cung cấp dịch vụ qua biên giới, tiêu dùng dịch vụ ngoài lãnh thổ, hiện diện thương mại, hiện diện thể nhân. Trong giai đoạn 2000-2009, xuất khẩu dịch vụ có những thăng trầm nhất định do chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố. Tuy nhiên, xét về tổng thể, xuất khẩu dịch vụ tài chính - ngân hàng vẫn có những thành công nhất định. Bài viết tập trung phân tích động thái và chính sách thúc đẩy xuất khẩu một số dịch vụ trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng của chính phủ Mỹ như: dịch vụ tư vấn tài chính, kế toán; dịch vụ ngân hàng.