Rào cản đối với thực thi chiến lược thành công tại các doanh nghiệp Việt Nam - Nghiên cứu khảo sát các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội - Hải, Hoàng Văn; Mai, Nguyễn Phương (VNU JOURNAL OF ECONOMICS AND BUSINESS; Vol 27 No 4, 2011)
Tóm tắt. Trong vài thập kỷ qua, quản trị chiến lược đã thu hút được sự chú ý ngày càng tăng của các nhà lãnh đạo tổ chức, đặc biệt là các nhà quản trị doanh nghiệp. Trong các giai đoạn của quy trình quản trị chiến lược, thực thi chiến lược là giai đoạn đầy thách thức đối với các doanh nghiệp với nhiều vấn đề phức tạp có thể nảy sinh, gây cản trở quá trình hoàn thành chiến lược của doanh nghiệp. Do đó, việc nghiên cứu xác định các rào cản thật sự trong giai đoạn thực thi chiến lược là rất cần thiết, từ đó giúp tìm ra những giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy việc thực thi thành công chiến lược ở các doanh nghiệp ViệtNam. Bài viết này trình bày kết quả nghiên cứu thực tiễn về các rào cản trong giai đoạn thực thi chiến lược tại các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội nhằm kiểm chứng các vấn đề lý luận và đề xuất một số giải pháp giúp các doanh nghiệp thực hiện thành công chiến lược, nắm bắt được cơ hội phát triển và giành được vị thế cạnh tranh bền vững trên thị trường trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt. Từ khóa: Quản trị chiến lược, thực thi chiến lược, rào cản trong thực thi chiến lược.