Tinh thần kinh doanh - Cơ sở xây dựng hệ giá trị văn hóa doanh nhân Việt Nam - Lộc, Nguyễn Viết (VNU JOURNAL OF ECONOMICS AND BUSINESS, 2011)
Tóm tắt. Tinh thần kinh doanh là những giá trị cốt lõi thuộc về tố chất, năng lực và phẩm chất đạo đức mà doanh nhân có và theo đuổi. Kế thừa các nghiên cứu về tinh thần kinh doanh và văn hóa doanh nhân, bài viết đã xây dựng hệ giá trị văn hóa doanh nhân Việt Nam dựa trên các yếu tố cốt lõi của tinh thần kinh doanh, gồm chín yếu tố: 1) Khát vọng kinh doanh; 2) Khả năng tìm kiếm, tạo dựng, nắm bắt cơ hội kinh doanh; 3) Độc lập, quyết đoán, tự tin; 4) Dám làm, dám chịu trách nhiệm; 5) Linh hoạt, chủ động; 6) Luôn có tư tưởng mới, phương pháp mới, hướng giải quyết vấn đề mới; 7) Đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội; 8) Bền bỉ (có ý chí quyết tâm, sức khỏe thể chất và tinh thần tốt); 9) Đạt được thành quả về kinh tế. Đồng thời, bài viết cũng đưa ra phương pháp để đo lường, mô phỏng các yếu tố đó nhằm giúp đánh giá và định hướng giá trị văn hóa doanh nhân ViệtNam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Từ khoá: Tinh thần doanh nhân, văn hoá doanh nhân, hệ giá trị văn hoá doanh nhân.