10 năm phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội (2000-2010): Thành tựu và một số vấn đề đặt ra trong công tác quản lý - Xuân, Mai Thị Thanh (VNU JOURNAL OF ECONOMICS AND BUSINESS, 2010)
Tóm tắt. Trong lịch sử 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, thì 10 năm cuối là một chặng đường rất ngắn nhưng lại đã ghi được nhiều thành tựu ấn tượng về sự phát triển kinh tế-xã hội. Cụ thể là, nền kinh tế đã có sự phát triển vượt bậc cả về qui mô, tốc độ tăng trưởng, cơ cấu kinh tế, hệ thống cơ sở hạ tầng, và đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân… Có thể thấy, Hà Nội giờ đây đã có một diện mạo khác nhiều so với thập kỷ trước trên mọi phương diện: kinh tế, văn hóa, đời sống vật chất và tình thần. Tuy nhiên, bên cạnh những gam màu sáng đó, sự phát triển của Hà Nội vẫn còn nhiều gam màu tối, trong đó có những bức xúc do sự yếu kém của hoạt động quản lý, đặc biệt là quản lý đô thị, như: quy hoạch phát triển lộn xộn, chắp vá; hệ thống đường sá chật chội và bụi bẩn, giao thông tắc nghẽn; môi trường ô nhiễm tới mức báo động… Những vấn đề đặt ra đó đòi hỏi phải sớm được giải quyết để Hà Nội không chỉ nằm trong “Top 17” Thành phố của thế giới về qui mô diện tích, mà còn là Thành phố lớn về quy mô nền kinh tế, với một diện mạo vừa bảo tồn được văn hóa dân tộc mà vẫn mang dáng vẻ của một Thành phố hiện đại.