Di dân ngoại tỉnh vào thành phố Hà Nội: Vấn đề đặt ra và giải pháp - Thông, Đinh Văn (VNU JOURNAL OF ECONOMICS AND BUSINESS; Vol 26 No 3, 2010)
Tóm tắt. Dòng người di cư từ nông thôn ra các thành phố lớn ngày càng tăng. Đây là một vấn đề lớn mà chúng ta đang phải đối mặt, đặc biệt là thủ đô Hà Nội. Một mặt, dòng người di cư vào Hà Nội có những mặt tác động tích cực như: góp phần đáp ứng nhu cầu về các loại lao động mà Hà Nội đang cần và qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Mặt khác, tình trạng di dân tự do cũng đang đặt ra những vấn đề cấp bách cần giải quyết như: vấn đề gia tăng sức ép về việc làm cho thành phố;  quá tải về việc sử dụng các công trình cơ sở hạ tầng. Bài viết xin đề cập tới hai nhóm giải pháp cơ bản: thứ nhất là nhóm giải pháp nhằm phát huy những tác động tích cực; thứ hai là nhóm giải pháp nhằm hạn chế những tác động tiêu cực của hiện tượng di dân vào Hà Nội.