Giảm nghèo bền vững và trợ giúp các đối tượng yếu thế ở Hà Nội: Những vấn đề đặt ra và giải pháp hoàn thiện - Đường, Phan Huy; Tùng, Bùi Đức; Anh, Phan (VNU JOURNAL OF ECONOMICS AND BUSINESS, 2010)
Tóm tắt. Hà Nội là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa - khoa học kỹ thuật của cả nước. Trong những năm qua, cùng với sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, Hà Nội cũng đang đứng trước những thách thức to lớn, nhất là trong thực hiện giảm nghèo bền vững và trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội, làm tăng khoảng cách giàu nghèo và số lượng các nhóm yếu thế. Tất cả những vấn đề đó đặt ra cho Thủ đô nhiệm vụ rất nặng nề là phải giảm nghèo bền vững và trợ giúp có hiệu quả các nhóm yếu thế, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội. Trong bài viết này, sau khi phân tích thực trạng vấn đề giảm nghèo và hỗ trợ người yếu thế, tác giả đề xuất một số giải pháp cho Hà Nội như triển khai các chương trình phát triển sinh kế bền vững, nâng cao năng lực của người nghèo về trình độ tay nghề, vay vốn, chăm sóc y tế, nâng dần trợ cấp xã hội cho các hộ nghèo và cận nghèo, mở rộng các chương trình giáo dục dạy nghề cho các nhóm yếu thế tại Thủ đô.