Xây dựng phương pháp đánh giá tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng tới công trình hạ tầng kỹ thuật-thử nghiệm cho khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa - Anh, Trần Ngọc; Đức, Đặng Đình; Khá, Đặng Đình; Quỳnh, Phạm Thị Ngọc; Bình, Hoàng Thái; Dung, Đỗ Thị Hoàng; Sơn, Bùi Minh; Sơn, Nguyễn Thanh (VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences, 2013)
Tóm tắt: Vấn đề đánh giá tác động và tính dễ bị tổn thương do tác động của Biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng (NBD) lên các công trình hạ tầng kỹ thuật rất cần thiết và là cơ sở để xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH ở các ngành và địa phương. Tuy vậy, đây là một bài toán mới, tương đối hóc búa không chỉ đối với Việt Nam mà với nhiều nước tiên tiến trên thế giới, đặc biệt các nước nằm trong danh sách dễ bị tổn thương do BĐKH. Đã có một số nghiên cứu trong và ngoài nước nỗ lực tìm ra phương pháp tính toán, tuy nhiên các nghiên cứu vẫn chưa áp dụng được rộng rãi trong thực tế. Góp phần giải quyết bài toán đó, nghiên cứu này trình bày các phương pháp đánh giá tác động và tính tổn thương cho một số lĩnh vực công trình thuộc hạ tầng kỹ thuật. Để khẳng định được tính chắc chắn của lý thuyết, nghiên cứu đã áp dụng thử nghiệm, đánh giá tác động và tính dễ bị tổn thương do BĐKH và NBD lên hạ tầng kỹ thuật khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa.