Đặc điểm các đơn vị phân loại cảnh quan và phân vùng cảnh quan tỉnh Hà Tĩnh - Nguyệt, Nguyễn Minh; Hải, Trương Quang; Khánh, Nguyễn Ngọc (VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences, 2013)
Tóm tắt: Tỉnh Hà Tĩnh có sự đa dạng về điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên. Sự phân hóa lãnh thổ tự nhiên đã hình thành ở Hà Tĩnh nhiều đơn vị cảnh quan khác nhau. Bản đồ cảnh quan tỉnh Hà Tĩnh được thành lập ở tỉ lệ 1/100.000 cho thấy: cảnh quan tỉnh Hà Tĩnh phân hóa thành bảy cấp: Hệ cảnh quan ® Phụ hệ cảnh quan ® Kiểu cảnh quan ® Lớp cảnh quan ® Phụ lớp cảnh quan ® Hạng cảnh quan ® Loại cảnh quan, tổng hợp trong 5 tiểu vùng cảnh quan (tiểu vùng cảnh quan núi Giăng Màn, tiểu vùng cảnh quan đồi Hương Sơn - Hương Khê, tiểu vùng cảnh quan thung lũng Ngàn Phố - Ngàn Sâu, tiểu vùng cảnh quan đồi núi Cẩm Xuyên - Kỳ Anh và tiểu vùng cảnh quan đồng bằng ven biển Hà Tĩnh). Những kết quả này có ý nghĩa khoa học và thực tế,  cung cấp tài liệu có giá trị cho việc sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ  môi trường khu vực nghiên cứu. Từ khóa : Phân loại cảnh quan, phân vùng cảnh quan, tỉnh Hà Tĩnh.