Đánh giá cảnh quan cho phát triển cây bưởi huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ - Huệ, Đặng Thị; Đại, Lý Trọng (VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences; Vol 29 No 2, 2013)
Tóm tắt: Trên cơ sở đánh giá tổng hợp các điều kiện tự nhiên theo từng đơn vị cảnh quan, bài báo đã xác định được những vị trí, những dạng cảnh quan thích hợp nhất đối với sinh trưởng và phát triển 2 giống bưởi chủ đạo tại huyện Đoan Hùng là bưởi Sửu (bưởi Chí Đám) và bưởi Bằng Luân. Kết quả cho thấy, cây bưởi khá thích nghi điều kiện sinh thái cảnh quan của huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Có 13.104 ha (chiếm 41,84% diện tích tự nhiên toàn huyện) các dạng cảnh quan có thể lựa chọn để trồng bưởi Sửu bao gồm: mức độ rất thích nghi chiếm 670ha, mức độ thích nghi 6.431 ha, kém thích nghi 4.909ha. Có 16.942 ha (chiếm 54,1% DTTN huyện) diện tích có thể lựa chọn trồng giống bưởi Bằng Luân trong đó mức độ rất thích nghi chiếm 3.539 ha (11,3%), thích nghi 9.695ha (31,0%), kém thích nghi 3.708 ha (11,8%). Từ khóa: Đánh giá cảnh quan, dạng cảnh quan, cây bưởi Đoan Hùng.