Ước tính lượng khí phát thải do đốt rơm rạ tại đồng ruộng trên địa bàn tỉnh Thái Bình - Lê, Hoàng Anh; Hạnh, Nguyễn Thị Thu; Linh, Lê Thùy (VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences, 2013)
Tóm tắt : Thái Bình là một tỉnh trọng điểm trồng lúa của đồng bằng sông Hồng (ĐBSH). Hoạt động đốt rơm rạ trên đồng ruộng diễn ra rất phổ biến trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây, gây ra nhiều hậu quả cho môi trường. Kiểm kê phát thải là một trong những bước cần thiết nhằm tạo cơ sở dữ liệu cho công tác quản lý và kiểm soát ô nhiễm. Chính vì vậy, kiểm kê phát thải, trong đó có phát thải từ hoạt động đốt rơm rạ, là lĩnh vực mà hiện nay đang được các cơ quan quản lý và các nhà khoa học môi trường rất quan tâm. Theo kết quả kiểm kê phát thải do hoạt động này trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong năm 2012 cho thấy CO 2 phát thải lớn nhất 738,8 nghìn tấn/năm chiếm 89,6% tổng lượng phát thải khí; tiếp đến là khí CO phát thải 58,4 nghìn tấn/năm chiếm 7,08% tổng lượng phát thải khí. Phần còn lại (3,35%)  là các khí PM 2.5 , PM 10 , SO 2 , NO X , NH 3 , CH 4 , NMVOC, EC, OC. Kết quả tính toán lượng khí phát thải do đốt rơm rạ năm 2012 cho thấy mức đóng góp lớn nhất tập trung ở các huyện Thái Thụy, Quỳnh Phụ. Đây là kết quả rất hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách và quản lý nhà nước nói chung và lĩnh vực môi trường nói riêng. Từ khóa: Kiểm kê phát thải, Đốt rơm rạ, Thái Bình.