Điều kiện kết tinh của xenolith manti (xenolith lherzolite spinel) trong basalt kiềm Kainozoi miền Nam Việt Nam - Thuyết, Nguyễn Thị Minh (VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences; Vol 32 No 2, 2016)
Tóm tắt: Basalt kiềm Kainozoi miền Nam Việt Nam chứa phong phú các xenolith manti, trong đó chủ yếu là xenolith lherzolit. Kết quả nghiên cứu bằng phương pháp phân tích lát mỏng thạch học cho thấy trong xenolith lherzolit, khoáng vật olivine chiếm hàm lượng chủ yếu, có mẫu lên tới 80%, ít hơn là khoáng vật pyroxene thoi, pyroxen xiên và khá hiếm gặp spinel. Phân tích thành phần hóa học chính của olivine trong xenolith bằng phương pháp EPMA chỉ ra lherzolit spinel kết tinh trong điều kiện cân bằng hóa học, có chỉ số Mg# từ 89.98 đến 91.66, đặc trưng cho loại olivine manti. Hàm lượng nguyên tố vết của olivine trong xenolith được phân tích bằng phương pháp LA-ICP-MS đặc trưng cho loại olivine trong lherzolit spinel. Sử dụng các nhiệt kế Al, Cr và Ca của olivin cho thấy xenolith lherzolit spinel trong basalt kiềm vùng nghiên cứu được kết tinh trong điều kiện nhiệt độ khoảng 900 O đến 1000 o C với áp suất giả định là 20 ± 5 kbar. Từ khóa: Basalt kiềm, xenolith, lherzolit spinel, nguyên tố chính, nguyên tố vết.