Nghiên cứu hiện trạng và khả năng xử lý ô nhiễm asen trong nước ngầm ở huyện Thanh Oai, Hà Nội bằng các vật liệu có chi phí thấp - Huân, Nguyễn Xuân; Khải, Nguyễn Mạnh; Thúy, Phạm Thị; Việt, Vũ Tuấn; Anh, Lê Thị Quỳnh (VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences, 2016)
Tóm tắt: Hiện nay, vấn đề ô nhiễm asen trong nước ngầm đang được đặc biệt quan tâm bởi nguy cơ tiềm ẩn rủi ro của nó đối với sức khỏe con người qua việc sử dụng nước uống tại các vùng ô nhiễm. Trong nghiên cứu này, đã  khảo sát hiện trạng và bước đầu đánh giá khả năng xử lý ô nhiễm asen (As) trong nước ngầm ở huyện Thanh Oai, Hà Nội bằng một số các vật liệu có chi phí thấp. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nước ngầm tại các xã trên phạm vi nghiên cứu đều bị ô nhiễm As so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09-MT:2015/BTNMT. Nồng độ As trong nước ngầm tại xã Cự Khê vượt tiêu chuẩn cho phép từ 7,75 đến 9,03 lần; tại xã Cao Dương vượt từ 1,25 đến 8,04 lần. Khả năng xử lý As bằng các bể lọc nước qui mô hộ gia đình chỉ đạt 17,5 đến 55,59% và hàm lượng As còn lại sau xử lý vẫn vượt quy chuẩn cho phép. Hiệu quả xử lý đạt (98,5%) khi sử dụng hệ thống 2 cột lọc có sử dụng kết hợp các vật liệu có chi phí thấp, nồng độ As còn lại sau xử lý là 6,5 - 6,9 µg/L, đạt tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống. Từ khóa: Xử lý, asen, nước ngầm, vật liệu, Thanh Oai.