Sử dụng kết hợp phương pháp giá trị thông tin và phân tích thứ bậc thành lập bản đồ nguy cơ trượt lở đất tỉnh Bắc Kạn - Tài, Nguyễn Đình; Thanh, Nguyễn Ngọc (VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences; Vol 31 No 4, 2015)
Trong bài báo này, chúng tôi đề cập đến việc sử dụng kết hợp phương pháp giá trị thông tin và phương pháp phân tích thứ bậc cho mục đích thành lập bản đồ nguy cơ trượt lở đất tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, bản đồ hiện trạng trượt lở được thành lập dựa trên các kỹ thuật giải đoán ảnh lập thể (ảnh vệ tinh độ phân giải cao và siêu cao chồng phủ lên mô hình số độ cao) kết hợp với điều tra thực địa. Nguy cơ trượt lở được tính thông qua phân tích mối tương quan giữa hiện trạng trượt lở tại khu vực nghiên cứu với các nhân tố ảnh hưởng đến sự phát sinh tai biến trượt lở cũng như phân tích mức độ quan trọng giữa các nhân tố gây trượt lở với nhau. Bản đồ nguy cơ trượt lở được kiểm chứng bằng phương pháp diện tích dưới đường cong cho giá trị AUC = 0,78. Keywords: Landslide, information value, AHP.