Nghiên cứu một số điều kiện phát triển điện gió tại Việt Nam trên cơ sở dự án Nhà máy Phong Điện I - Bình Thuận - Linh, Đặng Thị Hải; Cơ, Hoàng Xuân; Cường, Đinh Mạnh; Đa, Tạ Văn; Hà, Nguyễn Thu; Mai, Trịnh Thị; Phong, Trần Thanh (VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences, 2016)
Tóm tắt: Việt Nam là quốc gia có tiềm năng gió khá lớn. Để có thể phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam, các nhà đầu tư cần phải xem xét đến rất nhiều yếu tố như tiềm năng gió, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội tại khu vực triển khai dự án, lựa chọn công nghệ phù hợp và xem xét bài toán hiệu quả kinh tế của dự án… Nhóm nghiên cứu đã thu thập, phân tích các số liệu gió, điều kiện địa hình và các yếu tố khác tại Tuy Phong, Bình Thuận để tính toán sản lượng điện ứng với khu vực dự án; đồng thời xem xét đánh giá loại tua-bin phù hợp dựa trên chương trình WAsP. Kết quả chạy chương trình WAsP đối với dự án nhà máy Phong điện I – Bình Thuận cho thấy hiệu quả khác nhau của các loại công nghệ tua-bin (tổng sản lượng điện của 20 tua-bin loại FL MD 77 1,5 MW là 92,159 GWh/năm, cao hơn rất nhiều so với 60,310 GWh/năm của công nghệ tua-bin Vestas V63 1,5MW). Việc tính toán sản lượng điện, xác định các thông số đầu vào cho một dự án có thể ước tính giá bán điện và khả năng ổn định của dự án khi có biến động của thị trường. Xét về khả năng giảm suất đầu tư của các dự án, xu hướng tăng giá điện, tình hình nội địa hóa công nghệ, kĩ thuật,… nếu có các cơ chế chính sách hỗ trợ phù hợp, Việt Nam có thể phát triển các dự án điện gió trên diện rộng. Từ khóa: Năng lượng gió, phong điện, chương trình WAsP.