Phân tích tương quan giữa trượt lở đất và lượng mưa khu vực Mai Châu - Hòa Bình - Tân, Mai Thành; Liêm, Ngô Văn; Tuấn, Đoàn Anh; Tiến, Nguyễn Việt (VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences; Vol 31 No 4, 2015)
Trượt lở đất khu vực huyện Mai Châu - tỉnh Hòa Bình được đánh giá trên cơ sở phân tích lượng mưa trong 25 năm (1990-2014) tại trạm Mai Châu và số liệu điều tra thống kê trượt lở đất trong khu vực. Phân tích đồ thị quan hệ giữa tập hợp số liệu mưa có và không xảy ra trượt lở đất đối với mưa ngày và mưa 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày, 10 ngày và 15 ngày trước đó cho thấy trượt lở đất có thể đánh giá theo quan hệ giữa ngưỡng mưa ngày (P) và lượng mưa 10 ngày trước đó (P 10 ), thể hiện bằng biểu thức: P = 128,41-0,076P 10 . Xác suất trượt lở đất theo thời gian được đánh giá theo phân phối Poisson là 66%; 96,1% và 99,5% đối với các chu kỳ lặp tương ứng 1 năm, 3 năm và 5 năm. Từ khoá : Trượt lở đất, ngưỡng mưa, phân phối Poisson, Mai Châu.