Nghiên cứu khả năng xử lý amoni trong môi trường nước của than sinh học từ lõi ngô biến tính bằng H3PO4 và NaOH - Mai, Vũ Thị; Tuyên, Trịnh Văn (VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences, 2016)
Tóm tắt : Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá khả năng hấp phụ của amoni môi trường nước bằng than sinh học từ lõi ngô biến tính bằng H 3 PO 4 và NaOH. Đặc tính hóa lý của than sinh học biến tính được xác định bằng cách đo diện tích bề mặt riêng Sbet, chụp phổ hồng ngoại FTIR và chụp ảnh SEM. Kết quả nghiên cứu cho thấy quá trình hấp phụ tối ưu khi giá trị pH ≥ 7, thời gian hấp phụ đạt cân bằng sau 60 phút, mô hình đẳng nhiệt theo Langmuir và Sips miêu tả tốt quá trình hấp phụ amoni trên than biến tính, dung lượng hấp phụ tối đa theo Langmuir đạt 16,6 mg/g. Động học quá trình hấp phụ amoni trên than biến đổi tuân theo mô hình động học bậc 2. Quá trình hấp phụ tuân thủ theo cả hai cơ chế hấp phụ hóa học và hấp phụ vật lý tùy thuộc vào pH của môi trường. Dựa vào dung lượng hấp phụ, chúng ta có thể khẳng định than biến đổi có tiền năng để hấp phụ amoni trong dung dịch. Từ khóa: Hấp phụ, amoni, than sinh học, lõi ngô.