Nghiên cứu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến một số hệ sinh thái ven biển tỉnh Thái Bình và khả năng ứng phó - Thụy, Trần Văn; Thành, Phan Tiến; Giang, Đoàn Hoàng; Dương, Phạm Minh; Hà, Nguyễn Thu; Quốc, Nguyễn Minh (VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences, 2016)
Tóm tắt: Thái Bình là tỉnh đồng bằng ven biển, được nhận định là vùng dễ bị tổn thương do BĐKH và nước biển dâng cao. Tỷ lệ diện tích ngập do nước biển dâng có thể lên tới 12% chủ yếu là các vùng ven biển ngoài đê và ven cửa sông. Các hệ sinh thái ven biển (hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái vùng cát ven biển và hệ sinh thái ngập nước nuôi trồng thủy sản) đã và đang chịu nhiều ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết bất lợi. Các quần xã Mắm biển Avicennia marina , Trang Kandelia obovata trước đây phân bố ngoài cùng, nơi có độ mặn cao và nước ngập sâu nay bị mất nơi sống, bị hủy diệt hoàn toàn hoặc bị đẩy lùi vào vùng bờ. Quá trình tiến hóa của hệ sinh thái theo hướng tích cực bị chặn lại và có nguy cơ suy thoái. Trước bối cảnh đó, các dẫn liệu về sự biến động của các hệ sinh thái trong điều kiện BĐKH, bản đồ phân vùng và các giải pháp được đưa ra trong nội dung nghiên cứu là cơ sở khoa học quan trọng để định hướng ứng phó và phát triển nền kinh tế ven biển bền vững. Từ khóa: Biến đổi khí hậu, hệ sinh thái, rừng ngập mặn, GIS, Thái Bình.