Đặc điểm địa tầng phân tập trầm tích Miocen bể Nam Côn Sơn - Ngọc, Phạm Bảo; Nghi, Trần (VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences; Vol 32 No 1, 2016)
Tóm tắt: Bể Nam Côn Sơn (NCS) là một trong những bể trầm tích Cenozoi ở Việt Nam có lịch sử hình thành và phát triển khá phức tạp, đã trải qua 3 giai đoạn hoạt động kiến tạo chính, gồm: giai đoạn trước sụt lún nhiệt (Paleocen - Eocen), giai đoạn sụt lún có chu kì (Oligocen – Miocen muộn), giai đoạn sụt lún phân dị tạo thềm hiện đại (Pliocen – Đệ Tứ) . Chính các hoạt động kiến tạo này cùng với sự thay đổi mực nước biển là nguyên nhân hình thành các bể thứ cấp tương ứng với các phức tập (sequence) của bể. Bài báo đề cập đến đặc điểm địa tầng phân tập của bể Nam Côn Sơn trên quan điểm phân tích các tổ hợp cộng sinh tướng trong mối quan hệ với sự thay đổi mực nước biển và chuyển động kiến tạo. Theo cách tiếp cận đó, trầm tích Miocen bể Nam Côn sơn có thể chia ra 3 phức tập:  S 3 , S 4 , và S 5 , tương ứng với 3 giai đoạn Miocen sớm (N 1 1 ), Miocen giữa (N 1 2 ) và Miocen muộn (N 1 3 ).