Đánh giá rủi ro sức khỏe đối với vấn đề ô nhiễm Asen (As) trong nước ngầm ở thành phố Hồ Chí Minh - Quang, Nguyễn Hào (VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences, 2014)
Tóm tắt: Nước ngầm tại Thành phố Hồ Chí Minh trong những năm vừa qua bị sụt giảm nghiêm trọng do tình trạng khai thác quá mức. Sự suy giảm lượng nước ngầm kéo theo các hệ lụy khác như sụt lún đất, ô nhiễm nguồn nước ngầm, giảm trữ lượng sử dụng…Trong đó, ô nhiễm Asen gây ra các ảnh hưởng lớn đến người sử dụng nguồn nước ngầm tại đây. Dựa trên kết quả quan trắc đánh giá chất lượng nước ngầm của Chi cục Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh năm 2011, tiến hành đánh giá rủi ro sức khỏe đối với vấn đề ô nhiểm Asen trong nước ngầm trên ba đối tượng là trẻ em, người trưởng thành và người già. Phương pháp, quy trình và các thông số tiêu chuẩn để tiến hành đánh giá dựa trên các tài liệu nghiên cứu công bố của cục môi trường Hoa Kỳ (EPA). Kết quả đánh giá cho thấy chỉ số rủi ro gây ung thư cho ba đối tượng trên là khá thấp, nằm trong ngưỡng giới hạn chấp nhận được, và chưa gây rủi ro đối với sức khỏe người sử dụng. Từ khóa: Nước ngầm, đánh giá rủi ro sức khỏe, cục môi trường Hoa Kỳ, rủi ro ung thư.