Tác động nước biển dâng lên xu hướng mặn hóa đất trồng lúa thông qua nước tưới ở huyện Tiền Hải, Thái Bình - Trang, Trần Ngọc; Long, Nguyễn Hoàng; Hải, Nguyễn Xuân (VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences; Vol 30 No 2, 2014)
Tóm tắt: Do tác động của nước biển dâng, hiện tượng xâm nhập mặn xảy ra tại khu vực huyện Tiền Hải, Thái Bình thuộc hệ thống sông Hồng. Mô hình Mike 11 cho phép dự báo từ năm 2050, nước tưới lấy tại cống Kem, cách cửa sông 21 km, có độ khoáng hóa cao đến 0,074% (ngưỡng quy định mức an toàn cho cây trồng) và đến năm 2100 sẽ là 0,084%. Bằng mô hình Saltmod căn cứ vào tính chất đất và nước tưới có độ khoáng hóa cao như kết quả mô hình Mike 11 dự báo sẽ cho thấy độ mặn đất trồng lúa huyện Tiền Hải tăng lên từ 0,33 lên 0,56% ở tầng rễ cây, tăng mạnh nhất ở tầng chuyển tiếp (từ 0,36 lên 0,84%), trong khi tầng giữ nước ít thay đổi ở mức 0,35%. Bước đầu cho thấy hai mô hình Mike 11 và Saltmod có thể sử dụng để dự báo quá trình mặn hóa đất nông nghiệp các vùng cửa sông ven biển do nước biển dâng trong bối cảnh BDKH ở Việt Nam. Từ khóa: Nước biển dâng, xâm nhập mặn; mặn hóa đất; nước tưới tiêu chứa khoáng; Mike 11; Saltmod; sông Hồng; huyện Tiền Hải.