Dẫn liệu về Ốc cạn (Mollusca: Gastropoda) dọc sông Đà, đoạn từ Sơn La đến Hòa Bình - Sáng, Đỗ Đức; Nhượng, Nhượng Văn (VNU Journal of Science: Earth and Environmental Sciences, 2014)
Tóm tắt: Nghiên cứu này được thực hiện ở dọc sông Đà, đoạn qua tỉnh Sơn La và Hòa Bình. Kết quả ghi nhận 90 loài và phân loài ốc cạn thuộc 51 giống, 20 họ và 2 phân lớp, trong đó lần đầu tiên ghi nhận phân bố của loài Gudeodiscus multispira cho khu hệ ốc cạn Việt Nam; 1 họ ( Rhytididae ) và 14 loài cho khu hệ ốc cạn tỉnh Sơn La. Số loài có thể là đặc hữu của Sơn La gồm 3 loài ( Plectotropis xydaea, Moelendoffia depressispira và Tortaxis elongatissimus ). Thành phần loài chung giữa khu vực nghiên cứu với khu vực Xuân Sơn, Cúc Phương và Pù Luông cao hơn so với khu vực Hạ Long, Phủ Lý và Tam Đảo. Trong quá trình phát tán loài giữa các khu vực có sự tham gia của yếu tố dòng chảy và con người. Từ khoá : Ố c cạn, phân bố, thành phần loài, sông Đà, Sơn La.