Một số định hướng phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ ở Đại học Quốc gia Hà Nội - Khoa, Nguyễn Đăng; Long, Lê Kim (VNU Journal of Science: Education Research; Vol 30 No 3, 2014)
Tóm tắt : Thực tiễn cho thấy, nguồn nhân lực khoa học và công nghệ (KH&CN) luôn là tài nguyên quý giá của các tổ chức khoa học, giáo dục, đóng vai trò quyết định chất lượng và hiệu quả của công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và các mặt hoạt động khác của nhà trường. Tuy nhiên, vấn đề phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ trong các trường đại học ở Việt Nam nói chung và Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) nói riêng vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập. Sự chuẩn bị đội ngũ cán bộ khoa học tại các đơn vị đào tạo và nghiên cứu thành viên hiện nay còn nhiều hạn chế về cơ cấu, số lượng và chất lượng nên hiệu quả đạt được chưa cao. Với mục đích xây dựng chiến lược phát triển, thu hút cán bộ có trình độ quốc tế từ nay đến năm 2020, bài viết này sẽ góp phần tăng cường khả năng thu hút cán bộ khoa học có trình độ cao trên thế giới về làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Trên cơ sở phân tích thực trạng công tác quản lí phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ bằng phương pháp điều tra, khảo sát thực tế, thống kê, tác giả đưa ra một số giải pháp nhằm định hướng phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ tại Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời gian tới. Các giải pháp này sẽ là tài liệu tham khảo cho các trường đại học khác của Việt Nam, đặc biệt là với ĐHQGHN trong việc hoạch định chiến lược phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao. Từ khóa : Nguồn nhân lực, khoa học và công nghệ, nhân lực khoa học và công nghệ.