Tương quan giữa mức độ sử dụng Internet và các vấn đề sức khỏe tâm thần của học sinh trung học cơ sở - Minh, Đặng Hoàng; Phương, Nguyễn Thị (VNU Journal of Science: Education Research, 2013)
Tóm tắt: Nghiên cứu có mục đích tìm hiểu về mối tương quan giữa mức độ sử dụng internet và các vấn đề sức khỏe tâm thần (SKTT) ở học sinh THCS và các ảnh hưởng của yếu tố nhân khẩu: trường, độ tuổi, giới tính, kết quả học tập, điều kiện gia đình đến mối tương quan này. Nghiên cứu được tiến hành trên 278 học sinh THCS (lớp 6 đến lớp 9) ở 4 trường tại Hà Nội, sử dụng Bảng tự báo cáo của thiếu niên (YSR) của Achenbach và thang IAT của Young. Kết quả cho thấy có mối tương quan thuận có ý nghĩa giữa mức độ sử dụng Internet và các vấn đề SKTT chung (r=3.91), trong đó mức độ sử dụng Internet có mối tương quan chặt chẽ nhất với hành vi hung tính (r = 0.43), sau đó là với lo âu/trầm cảm (0.332); Vấn đề Tư duy (0.321). Các yếu tố về trường của học sinh, giới tính, độ tuổi, điều kiện kinh tế gia đình không ảnh hưởng đến mối tương quan này. Từ khóa : Sức khỏe tâm thần, mức độ sử dụng internet, học sinh THCS, Hà Nội.