Tổng quan về ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc biên dịch - Bắc, Nguyễn Ninh (VNU Journal of Foreign Studies; Vol 30 No 4, 2014)
Tóm tắt: Công nghệ thông tin (CNTT) hiện đang đóng vai trò quan trọng trong hầu khắp các lĩnh vực, trong đó có biên dịch. Bài viết trình bày tổng quan các khía cạnh mà CNTT có thể hỗ trợ cho biên dịch viên. CNTT giúp ích cho người làm biên dịch ở tất cả các giai đoạn trong quá trình tác nghiệp, từ trước khi dịch đến trong khi dịch và sau khi dịch. Sự hỗ trợ của CNTT có thể chia làm hai mảng lớn là hỗ trợ công tác hậu cần và hỗ trợ trực tiếp chất lượng bản dịch. Để hội nhập với thị trường dịch thuật quốc tế trong tương lai, việc hiểu và sử dụng thành thạo các phần mềm dịch thuật có sự hỗ trợ của máy tính (CAT) sẽ là yêu cầu không thể thiếu đối với biên dịch viên. Từ khóa: Công nghệ, biên dịch, dịch thuật, MT, CAT.