Cơ chế tạo nghĩa khái quát trong tục ngữ Việt và tục ngữ Pháp (trên ngữ liệu nhóm tục ngữ chứa từ ngữ trỏ bộ phận cơ thể người) - Hương, Nguyễn Thị (VNU Journal of Foreign Studies, 2012)
Tóm tắt. Dựa vào lý thuyết hiện thực hóa của Guillaume và của trường phái praxématique , bài viết đặt vấn đề tìm hiểu cơ chế tạo nghĩa khái quát của tục ngữ Việt và tục ngữ Pháp trên ngữ liệu nghiên cứu được giới hạn trong nhóm tục ngữ chứa từ ngữ trỏ bộ phận cơ thể người. Qua việc chỉ ra những phương tiện ngôn ngữ biểu hiện ý nghĩa khái quát và phân tích sự vận động của những phương tiện này trong diễn ngôn tục ngữ, bài viết làm sáng tỏ những điểm tương đồng và khác biệt trong quá trình tạo nghĩa khái quát của tục ngữ Việt và tục ngữ Pháp đồng thời lý giải nguyên nhân dẫn đến những sự tương đồng và khác biệt này. Từ khóa  : tục ngữ, ý nghĩa khái quát, hiện thực hóa, kiểu loại diễn ngôn, sở chỉ, chỉ định từ, thì, thể.