Triết học ngôn ngữ Bakhtin - Thủy, Ngô Minh; Lập, Ngô Tự (VNU Journal of Foreign Studies; Vol 28 No 2, 2012)
Tóm tắt. Trong tàng thư khá ít ỏi về triết học ngôn ngữ, các tác phẩm của nhóm Bakhtin - đặc biệt là cuốn "Chủ nghĩa Marx và triết học ngôn ngữ" của V.N. Voloshinov – thuộc loại quan trọng nhất. Được dịch ra các thứ tiếng phương Tây trong những năm 1970, lý thuyết ngôn ngữ của nhóm Bakhtin ngày càng có nhiều ảnh hưởng. Bài viết này khảo sát cách tiếp cận ngôn ngữ của nhóm Bakhtin thông qua tác phẩm của V.N. Voloshinov nêu trên.   Từ khoá: triết học ngôn ngữ, Bakhtin, Voloshinov, nhóm Bakhtin, tính đối thoại của ngôn ngữ.