Về danh ngữ tiếng Việt - Trung, Nguyễn Lân (VNU Journal of Foreign Studies; Vol 29 No 2, 2013)
Tóm tắt: Trong Việt ngữ học, vấn đề cấu trúc danh ngữ đã được nghiên cứu nhiều và đã có nhiều kết quả thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần được tiếp tục thảo luận và làm sáng tỏ. Trong bài viết này, chúng tôi trình bày quan niệm của mình về việc nhận diện và phân xuất các thành phần cấu thành danh ngữ, trên cơ sở đó xác lập mô hình cấu trúc danh ngữ. Việc miêu tả cú pháp danh ngữ được thực hiện dựa trên quan điểm ngữ pháp ngữ nghĩa. Từ khóa : danh ngữ, danh từ, định từ, số từ, quan hệ chính phụ.