Diễn ngôn sư phạm trong dạy đọc hiểu tiếng Pháp - Quang, Nguyễn Việt (VNU Journal of Foreign Studies; Vol 29 No 2, 2013)
Tóm tắt: Bài viết nghiên cứu những nội dung cơ bản của diễn ngôn sư phạm của giáo viên trong dạy đọc hiểu tiếng Pháp. Trước hết tác giả đề cập mối quan hệ giữa diễn ngôn sư phạm và chức năng của giáo viên, sau đó tìm hiểu hai hoạt động « đọc » và « dạy đọc » để làm nổi bật quan điểm « dạy đọc hiểu là dạy cách đọc ». Các giai đoạn của một bài dạy đọc hiểu cũng được mô tả tương đối chi tiết trên cơ sở ba chức năng của người giáo viên. Cuối cùng, bài viết giới thiệu kết quả khảo sát về quan niệm của giáo viên đối với diễn ngôn sư phạm và những nhận xét rút ra từ phân tích bốn bài dạy đọc hiểu ở khoa NN và VH Pháp. Đó cũng có thể coi là một số đề xuất của tác giả về lĩnh vực giáo học pháp này. Từ khóa : giao tiếp sư phạm, diễn ngôn sư phạm, siêu diễn ngôn, đọc hiểu, cấp độ hiểu, kỹ thuật dạy học, phương pháp khám phá, chức năng của giáo viên.