Dấu ấn của Edgar Allan Poe trong truyện khoa học giả tưởng của Viết Linh - Thu, Ngô Bích (VNU Journal of Foreign Studies; Vol 29 No 3, 2013)
Tóm tắt: Thông qua tìm hiểu đặc trưng truyện khoa học giả tưởng của nhà văn Viết Linh, đặc biệt qua đối chiếu, so sánh với các chủ đề phổ biến trong truyện khoa học giả tưởng của Poe, bài viết làm rõ ảnh hưởng sâu sắc của Poe đối với các tác phẩm khoa học giả tưởng của Viết Linh, mặt khác, cũng khẳng định những nỗ lực sáng tạo và thành công của Viết Linh trong việc bản địa hóa thể loại văn học có nguồn gốc phương Tây này. Qua đó, bài viết cũng cho thấy sự vận động của tư duy nghệ thuật của hai nhà văn, Poe - thế kỷ 19 và Viết Linh - thế kỷ 20-21, ở cùng một thể loại văn học – truyện khoa học giả tưởng. Từ khóa : Poe, Viết Linh, truyện khoa học giả tưởng, chủ đề, thể loại văn học, lý luận văn học so sánh.