Về hiện tượng tiếng Anh của người Việt hay Vietlish - Hoàng, Ngô Hữu (VNU Journal of Foreign Studies; Vol 29 No 3, 2013)
Tóm tắt: Hoà trong sự phát triển và mở rộng toàn cầu của tiếng Anh (TA), người Việt có một quá trình tiếp cận và sử dụng ngôn ngữ này khá lâu dài và thú vị. Qua đó, dường như họ đã và đang hình thành một biến thể TA mang bản sắc Việt trong hệ thống biến thể TA thế giới (World Englishes). Từ quan sát này, bài viết thảo luận xung quanh câu hỏi là liệu TA được sử dụng ở Việt Nam đã trở thành một biến thể trong hệ thống này hay chưa và liệu có thể gọi nó là ‘TA người Việt’ (Vietnamese English) hay nói ngắn gọn là ‘Vietlish’ hay không ? Từ khoá: tiếng Anh , Vietlish, tiếng Anh Việt Nam, tiếng Anh bản ngữ, tiếng Anh phi bản ngữ, biến thể, ngôn ngữ, văn hoá