Ngôn ngữ học tạo sinh của N. Chomsky: Mô hình ngôn ngữ thứ nhất - Giap, Nguyen Thien (VNU Journal of Foreign Studies; Vol 27 No 4, 2011)
Tóm tắt. Đây là một trong loạt bài giới thiệu ngôn ngữ học tạo sinh của N. Chomsky. Bài này trình bày sự hình thành, đối tượng và mục đích của ngôn ngữ học tạo sinh và miêu tả mô hình ngôn ngữ thứ nhất - pha đầu tiên của ngôn ngữ học tạo sinh. Từ khóa: các cải biến, cấu trúc cơ sở, cấu trúc đoản ngữ, mô hình ngôn ngữ thứ nhất, ngôn ngữ học cải biến, ngôn ngữ học tạo sinh, quy tắc viết lại.