Nghiên cứu mô hình đánh giá dịch thuật Anh-Việt - Tiến, Lê Hùng (VNU Journal of Foreign Studies; Vol 32 No 3, 2016)
Tóm tắt: Nghiên cứu về phê bình đánh giá dịch thuật đã và đang là lĩnh vực tiêu điểm của nghiên cứu dịch thuật trên thế giới và trong nước. Nghiên cứu ứng dụng lý luận về phê bình đánh giá bản dịch giữa tiếng Anh và tiếng Việt và giảng dạy phần lý luận này cũng là vấn đề cấp thiết ở nước ta. Bài báo công bố một số kết quả nghiên cứu trong khuôn khổ Đề tài QG 15.35 “Nghiên cứu mô hình đánh giá dịch thuật Anh-Việt” ở Đại học Quốc gia Hà Nội. Nội dung chính của bài báo gồm: - Một số vấn đề cấp thiết về lý luận và thực tiễn trong đánh giá phê bình dịch thuật ở Việt Nam. - Phân tích các mô hình và đề xuất mô hình khả thi trong đánh giá chất lượng dịch thuật ở Việt Nam nói chung và giữa hai ngôn ngữ Anh - Việt nói riêng. - Một số kết quả nghiên cứu bước đầu về đánh giá chất lượng dịch thuật Anh-Việt qua những mô hình đã thể nghiệm. - Một số đề xuất và những hướng nghiên cứu tiếp theo. Từ khóa: Đánh giá, dịch thuật Anh-Việt.