Thành phần khởi ngữ trong câu tiếng Việt xét về mặt hệ thống - Trung, Nguyễn Lân (VNU Journal of Foreign Studies; Vol 25 No 4, 2009)
Tóm tắt. Cú pháp tiếng Việt là một phần rất quan trọng của Việt ngữ học. Đây là  một vấn  đề  thú vị nhưng cũng hết sức phức tạp, trong đó những nghiên cứu về “thành phần câu tiếng Việt” chiếm  một vị trí trọng yếu. Bài viết đề cập tới thành phần “Khởi ngữ” trong câu tiếng Việt, một thành phần theo tác giả, có những đặc điểm rất riêng, rất đặc thù cho ngôn ngữ của chúng ta. Tác giả mới chỉ xem xét thành phần này trong hệ thống, với các vấn đề từ khái niệm khách thể “khởi ngữ”, quan niệm bên trong và bên ngoài, đến các tiêu chí phân loại khởi ngữ, mối quan hệ của khởi ngữ với trong cấu trúc cú pháp câu, và hẹn sẽ nghiên cứu vấn đề này từ góc độ chức năng, có nghĩa là hoạt động của nó trong lời nói vào một dịp khác sau này.