Vai nghĩa Hiện tượng trong mệnh đề chỉ quá trình trải nghiệm tiếng Anh - Thảo, Lại Thị Phương (VNU Journal of Foreign Studies; Vol 32 No 1, 2016)
Tóm tắt: Trải nghiệm là hiện tượng cơ bản nhưng đặc biệt trong đời sống con người và chỉ có thể có được thông qua hoạt động của các giác quan và trí óc của con người (hoặc của các động vật sống) [1: 98]. Theo Verhoeven [2: 1] trải nghiệm là “một khái niệm cơ bản cần được thể hiện ở mọi ngôn ngữ bằng cách này hay cách khác. Lĩnh vực trải nghiệm … được hiểu là bao gồm các loại trải nghiệm cụ thể mà liên quan chủ yếu đến việc xử lý các tác nhân kích thích (stimuli) bên trong và bên ngoài bởi hệ thần kinh con người”. Trong tiếng Anh, nhìn từ góc độ ngữ pháp chức năng, mệnh đề chỉ quá trình trải nghiệm về cơ bản bao gồm hai tham thể (còn gọi là vai nghĩa) tham gia vào quá trình trải nghiệm, đó là Nghiệm thể và Hiện tượng. Bài viết này tập trung vào phân định quá trình trải nghiệm trong tiếng Anh, sau đó miêu tả những đặc điểm chính của vai nghĩa Hiện tượng trong các tiểu loại quá trình trải nghiệm. Hi vọng rằng nội dung bài viết sẽ là nguồn tham khảo hữu ích không chỉ đối với những nhà ngôn ngữ quan tâm đến lĩnh vực nghiên cứu này mà còn đối với những giáo viên và người học tiếng Anh ở ViệtNam. Từ khóa : Trải nghiệm, quá trình trải nghiệm, động từ trải nghiệm tiếng Anh, Nghiệm thể, Hiện tượng.