PISA và một quan niệm mới về đánh giá trong giáo dục - Hoa, Nguyễn Thị (VNU Journal of Foreign Studies; Vol 32 No 1, 2016)
Tóm tắt: Sau khi giới thiệu khái quát chung về PISA – Chương trình đánh giá học sinh quốc tế, bài báo giới thiệu một phương thức mới trong đánh giá chất lượng giáo dục – phương thức đánh giá năng lực trong các kì kiểm tra PISA. Cụ thể, bài báo cũng đã làm rõ các vấn đề chính như: Quan niệm “năng lực” trong PISA, phạm vi nội dung các mảng năng lực đọc hiểu, toán học và khoa học, nguyên tắc đo các năng lực và một số ý kiến phê phán về phương pháp khảo sát của PISA. Từ khóa: PISA, đánh giá chất lượng, năng lực.