ĐẶC TRƯNG NGỮ NGHĨA CỦA CÁC ĐƠN VỊ ĐƠN TIẾT HÁN VIỆT - Khang, Nguyen Van; Anh, Nguyen Hoang (VNU Journal of Foreign Studies, 2017)
Được du nhập bằng các con đường khác nhau, ở các thời kì khác nhau và được Việt hóa ở các mức độ khác nhau dưới tác động của bối cảnh ngôn ngữ-xã hội Việt Nam, các từ ngữ mượn Hán không chỉ nhiều về số lượng mà còn phong phú về chất lượng. Trong số các từ mượn Hán đó, đóng vai trò trung tâm là các từ ngữ Hán Việt. Nhờ có cách đọc Hán Việt được xây dựng trên cơ sở hệ thống ngữ âm tiếng Hán đời Đường, các từ ngữ Hán du nhập vào tiếng Việt một cách tương đối có hệ thống và theo đó, chúng cũng được Việt hóa có tính quy luật. Đây là đặc điểm làm nên tính đặc thù, riêng có của hiện tượng vay mượn từ ngữ. Trong bài viết này, chúng tôi tập trung xem xét tính đặc thù của từ ngữ Hán Việt được thể hiện qua ngữ nghĩa của các đơn vị đơn tiết Hán Việt. Đây cũng là lí do chúng tôi gọi là “đặc trưng” và điều đó cũng có nghĩa rằng, chúng tôi không nhắc lại những đặc điểm ngữ nghĩa của đơn vị đơn tiết Hán Việt đã từng được nghiên cứu giống như mọi từ ngữ mượn khác vốn đã được nghiên cứu nhiều.