CÔNG THỨC NÀO CHO BÀI PHÁT BIỂU THUYẾT PHỤC CỦA CỰU TỔNG THỐNG MỸ BARACK OBAMA TẠI HÀ NỘI? - Nga, Nguyen Thi Hang (VNU Journal of Foreign Studies; Vol 34 No 1DO - 10.25073/2525-2445/vnufs.4234, 2018)
Chuyến thăm chính thức kéo dài ba ngày của tổng thống Mỹ tại Việt Nam cuối tháng 5 năm 2016 nhận được nhiều bàn luận của người dân cũng như của báo chí, đặc biệt là báo chí mạng. Nhiều bài viết về sự kiện này hoặc khen quá mức, hoặc phủ nhận những đóng góp của chuyến thăm quan trọng này. Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu trường hợp đối với bài diễn văn này, tiếp cận từ nhiều chiều kích bao gồm diễn thuyết, tâm lí học và quốc tế học để tìm ra công thức cho tính thuyết phục của bài diễn văn: người nói có quyền lực gì, người nói tác động tới cảm xúc người nghe như thế nào và người nói đưa ra lí lẽ ra sao . Kết quả nghiên cứu sẽ có có ý nghĩa không chỉ về nghệ thuật diễn thuyết đối với diễn giả mà còn về khả năng tiếp nhận thông tin của người nghe trong một thế giới thông tin đa chiều, không giới hạn như hiện nay. Sự ngưỡng mộ hay phê phán nên bớt cảm tính, trào lưu và tăng tính khách quan, khoa học.