Nguyên tắc lịch sự của hành vi nịnh trong tiếng Hán (Qua ngữ liệu bộ phim Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam) - Tài, Cẩm Tú; Huệ, Nguyễn Thị Thanh (VNU Journal of Foreign Studies; Vol 30 No 2, 2014)
Tóm tắt: Trên cơ sở khảo sát ngữ liệu trong bộ phim truyền hình Trung Quốc Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam , chúng tôi đã tiến hành tổng kết và phân tích các nguyên tắc gồm nguyên tắc về cách xưng hô, nguyên tắc nhã nhặn, nguyên tắc khiêm tốn và tôn trọng người khác thường dùng trong hành vi nịnh thuộc chiến lược giao tiếp tiếng Hán, nhằm giúp người sử dụng tiếng Hán có thêm sự cảm nhận về tính nghệ thuật và tính hiệu quả của việc vận dụng ngôn từ trong giao tiếp. Từ khóa : Nguyên tắc lịch sự, hành vi nịnh, giao tiếp tiếng Hán, Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam.