ĐỐI CHIẾU CẤU TRÚC MẠCH LẠC CỦA PHẦN DẪN NHẬP TRONG BÀI BÁO KHOA HỌC TIẾNG ANH VÀ TIẾNG VIỆT NGÀNH KINH TẾ - Loan, Phạm Thị Tố; Thùy, Nguyễn Thị Phương (VNU Journal of Foreign Studies, 2022)
Phần dẫn nhập của bài báo nghiên cứu đóng vai trò quan trọng trong chỉnh thể bài báo vì nó phản ánh mức độ hiểu biết của tác giả trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. Nghiên cứu này nhằm mục đích phát hiện những tương đồng và dị biệt về cấu trúc mạch lạc của phần dẫn nhập trong bài báo khoa học tiếng Anh và tiếng Việt ngành kinh tế trên các tạp chí quốc tế và tạp chí trong nước. Dựa trên mô hình CARS về cấu trúc phần dẫn nhập của Swales, nghiên cứu thống kê, phân tích và đối chiếu mức độ xuất hiện của các hành động và các bước trong các bài báo ở hai tập khối liệu gồm 30 bài báo khoa học tiếng Anh và 30 bài báo tiếng Việt. Từ kết quả nghiên cứu, các kiến giải được trình bày nhằm làm sáng rõ sự ảnh hưởng của văn hóa đến lối suy nghĩ, tư duy và trình bày ý tưởng trong phần dẫn nhập bài báo của các học giả Việt Nam. Từ đó, nghiên cứu đưa ra các khuyến nghị nhằm giúp các nhà khoa học Việt nâng cao nhận biết về những khác biệt về khoa học trong nước và quốc tế, bắt kịp với những quy tắc, chuẩn mực đã được cộng đồng khoa học quốc tế công nhận để nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, thúc đẩy sự hiện diện của khoa học Việt Nam trên trường quốc tế.