ĐẶC ĐIỂM NGỮ NGHĨA TÊN NHÂN VẬT TRONG TÁC PHẨM “GIA ĐÌNH” CỦA BA KIM - Hàm, Phạm Ngọc; Khương, Phạm Hữu (VNU Journal of Foreign Studies, 2022)
Nhân vật là linh hồn của tác phẩm văn học, được thể hiện qua nhiều phương diện như ngoại hình, tính cách, ngôn ngữ, cử chỉ hành động… Mỗi nhân vật trong tác phẩm đều được thụ hưởng một cái tên do chính tác giả sáng tạo ra và thường là thông tin đầu tiên về nhân vật được truyền tới độc giả. Trong quá trình sáng tác, ngay từ việc đặt tên cho nhân vật, các tác giả đã rất dày công và gửi gắm tư tưởng, tình cảm, dụng ý của mình vào đó. Bằng phương pháp thống kê, miêu tả và phân tích, bài viết làm nổi rõ đặc điểm ngữ nghĩa một số tên nhân vật trẻ tuổi trong tác phẩm Gia đình của Ba Kim, từ đó chỉ ra vai trò của tên nhân vật đối với việc thể hiện tư tưởng và dụng ý của tác giả trong tác phẩm