MỘT SỐ CHỨC NĂNG CƠ BẢN CỦA DỊCH THUẬT - Chính, Nguyễn Minh (VNU Journal of Foreign Studies, 2022)
Dịch là chuyển tải một thông điệp từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Vì vậy, dịch luôn bao hàm các chức năng của ngôn ngữ. Ngoài các chức năng của ngôn ngữ như giao tiếp, chuyển tải thông điệp, v.v., dịch còn có các chức năng mang tính giáo dục, xã hội. Bài viết này sẽ giới thiệu và phân tích các chức năng mà chúng tôi cho rằng đó là đặc trưng nổi bật nhất của dịch thuật. Việc phân tích các chức năng cơ bản của dịch thuật cho thấy dịch thuật không chỉ là chuyển một thông điệp từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác mà nó còn có vai trò quan trọng trong dạy / học ngoại ngữ cũng như phát triển ngôn ngữ, văn hóa, xã hội, lịch sử, khoa học, v.v.