Thực trạng và giải pháp hoàn thiện thủ tục hành chính trong quản lý và chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình cá nhân trong Luật đất đai năm 2003 - Nhung, Doãn Hồng; Mai, Nguyễn Thị Nắng (VNU Journal of Science: Legal Studies; Vol 27 No 4, 2011)
Tóm tắt . Nâng cao vai trò quản lý Nhà nước về đất đai bằng pháp luật, bằng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, cải tiến cơ chế, hoàn thiện các chính sách về đất đai để giải quyết hợp lý thị trường bất động sản, tạo môi trường đầu tư thuận lợi sẽ tạo cơ sở vững chắc để khắc phục tiêu cực, yếu kém trong quản lý và sử dụng đất. Để thực hiện mục tiêu trên, Đảng và Nhà nước ta chú trọng cải cách thủ tục hành chính, từng bước xây dựng và thực hiện các thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, gọn nhẹ, tiết kiệm tối đa thời gian công sức của nhân dân và cán bộ. Ngày 8/6/2010, Thủ thướng Chính phủ ký ban hành Nghị định số 63/2010/NĐ-CP về kiểm soát thủ tục hành chính. Đây là Nghị định quan trọng được Chính phủ  ban hành để bảo đảm, duy trì tính bền vững cao của Đề án 30 ngày 10/01/1997, tiếp tục nâng cao chất lượng các quy định về thủ tục hành chính thông qua việc thiết lập cơ chế pháp lý cho hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính từ khâu dự thảo cho đến việc thực thi các quy định này trên thực tế. Bài viết đã nghiên cứu, phân tích khái quát và bình luận về thủ tục hành chính trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình cá nhân là rất cần thiết cho quá trình xây dựng những luận cứ khoa học cho việc sửa đổi Luật đất đai năm 2003 (đã sửa đổi, bổ sung năm 2009) nhằm đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.